Lo cho cây xanh? Thử email cho ĐBQH xem nào

Mấy ngày qua, khi lướt Facebook, chúng ta sẽ thấy có một nhóm các bạn trẻ thực hiện dự án http://happytreeinsaigon.com/home/ – đứng chắn băng rôn ngay tại hàng cây xanh Tôn Đức Thắng, theo báo (*) thì  băng rôn dài 150m với những khẩu hiệu bảo vệ cây xanh, cây cổ thụ trong thành phố, đặc biệt là kêu gọi cân nhắc việc chặt bỏ gần 100 cây cổ thụ trên đoạn đường Tôn Đức Thắng đã được UBND T.P phê duyệt đốn hạ để phục vụ cho dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Theo một bài báo khác tại Vnexpress (*), thì sắp tới Sở Giao thông vận tải sẽ còn đốn hạ thêm hàng trăm cây khác, rải rác tại Công viên 23-9, và tương lai là đường Nguyễn Văn Hưởng, Quận 2. Như vậy, chỉ trong vòng có ít tháng, mà người Sài Gòn đã mất đi hơn trăm cây lớn, đặc biệt là tại trước Nhà hát Thành phố. Có lẽ, không cần phải nói là bên cạnh chức năng môi trường, thì những cây xanh còn mang ý nghĩa biết bao nhiêu với người dân Sài Gòn qua năm tháng.

Cây xanh đường TĐT

Cây xanh đường TĐT

Tất nhiên, chúng ta hiểu phát triển là chuyện không thể tránh khỏi, và sẽ không có quyết định nào làm hài lòng được tất cả mọi người. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là các hàng cây xanh lại tiếp tục bị chặt hạ, khi mà chưa hề có phương án thay thế, bổ sung, phát triển mảng xanh nào được đề cập suốt thời gian qua. Ngoài ra, về phương diện tinh thần, rõ ràng đó là điều không thể bù đắp được. Nói như vậy để thấy rõ rằng: Chúng ta cần yêu cầu các cơ quan phải suy nghĩ kỹ về quyết định này, chứ không thể cứ để muốn làm gì thì làm cũng được.

Song, liệu chỉ like/comment/share cho các bạn trẻ thuộc nhóm nói trên, sẽ có tác động thực sự gì đến với quyết định của chính quyền hay không?

Tại nhiều nước khác – trước mắt tại Anh/Mỹ, thì việc người dân tìm cách liên hệ Dân Biểu/Nghị Sĩ của khu vực họ ở, nhằm bày tỏ ý kiến về chính trị, luật pháp, các chính sách quốc gia/địa phương không phải là hiếm. Họ có cả các trang kiểu như ‘tìm-nghị-sĩ-của-bạn’, và hầu như ai có subscribe email của các chính trị gia, họ đều email đều đều (tất nhiên, một phần để gây quỹ). Nhưng bỏ ra ngoài yếu tố đó, thì chính các Đại Biểu Quốc Hội chính là người có nghĩa vụ đại diện tiếng nói của người dân, đối với các quyết định của chính quyền địa phương. Dù việc làm nhỏ, nhưng thà thắp nến trong đêm, còn hơn nguyền rủa chính mình không làm gì. Hôm nay, mình đã gửi thư (email) cho Đoàn ĐBQH TPHCM, về nội dung trên, và thể hiện mong muốn nhận được giải đáp từ họ. Và có lẽ nếu bạn nào quan tâm, cũng có thể làm tương tự theo địa chỉ sau:

Website: http://www.dbnd.hochiminhcity.gov.vn/web/guest/lien-he;jsessionid=7D3E43CF5A9B5AD4B3A15BC0551BD033

Email: vpddbqh@tphcm.gov.vn

Lưu ý:

1. Tất nhiên, do những hạn chế về thể chế, QH cũng chưa thực sự sẽ làm trọng tài cho mọi ý kiến của người dân được. (Từng thấy nhiều đoàn nhân dân trời trưa bày hàng dài trước VP ở Lê Duẩn, nhưng cũng chả ai ra tiếp). Nhưng ít nhất, chúng ta chờ xem thực sự địa chỉ email này sẽ làm việc như thế nào.

2. Không thể phủ nhận là một số cây xanh ngày xưa khi trồng, nhà cầm quyền đã không nghĩ đến tác động đô thị của nó (bong tróc vỉa hè, rễ nông, đổ cây). Nhưng không nên vì thế, mà cứ cây cổ là chặt. Mà nếu chặt rồi, thì cây mới đâu?

2. Hy vọng là không bị hotboy Hoàng Hữu Phước hồi đáp. Mình chưa muốn nổi tiếng. Suy nghĩ kỹ thì không muốn nói về chú này nữa (hồi trước có viết một bài, nhờ chú đó mà hit tăng tưng bừng). Rõ một dạng Kenny Sang làm chính trị.

3. Sau khi gửi đến nay thì không thấy báo địa chỉ lỗi, rất hy vọng sẽ nhận được ý kiến từ các vị ‘đại diện cho tiếng nói nhân dân’.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s