Bánh mì thịt

Gọi là bánh mì thịt để phân biệt với loại bánh mì không thường dùng. Nếu như bánh mì không thường hay được dùng để ăn không, để chấm sữa, chấm bò kho, hay bị xắt lát chiên đường, để nướng rồi phết bơ đậu, phết mứt dâu các loại, thì bánh mì thịt là loại bánh được nhồi nhét đủ thứ vào trong cả, và thường là nhân mặn. Ngày nay gọi là mì thịt cũng không còn chính xác nữa. Những năm 90, người ta chỉ quen ăn loại bánh mì nở nang rỗng ruột cùng một công thức chung để làm nên bánh mì thịt, nên dường như ở đâu cũng như đâu.  Thường thường, nhân mặn sẽ là hợp tác xã gồm thịt nguội (jambon), chả lụa, patê, chà bông. Ngày nay, khi thói quen ăn bánh mì được đa dạng hóa từ đẳng cấp, đến các loại nguyên vật liệu khác nhau, bên cạnh đó là cách chế biến cũng như khẩu vị đa dạng của người dân mà giờ không thiếu các loại bánh mì xá xíu, bánh mì cá hộp, chả cá, chả bò, phô mai, thịt nướng, ốp la, phá lấu, gà quay, heo quay, v.v… mà còn có cả những kiểu ngoại nhập như kebab hay cá hồi. Điểm tô cho hương vị đậm đà thêm, không thể không kể đến phần gia vị cộng thêm từ các nguyên liệu phụ. Phổ thông nhất là nước tương (xì dầu) hay muối tiêu cho bánh mì chả cá và ốp la. Có nơi dùng loại nước có vị chua ngọt dịu như nước cá hộp, hoặc đi kèm với mùi béo ngậy của mayonnaise hay bơ bánh truyền thống. Đôi khi có những chỗ nước xốt khéo đến nỗi chỉ cần gọi một ổ bánh mì nóng chan nước xốt thông thường là đã đủ để người ăn thỏa mãn cái thú ăn sáng của mình.

Bánh mì Việt Nam cũng phản phất thói quen dùng nhiều rau xanh như phần lớn các món ăn Việt khác. Các loại rau củ dùng phổ thông nhất là dưa leo, cà chua, hành sợi và ngò xắt. Tùy theo món cũng như  tập tục của vùng mà người cho thêm những loại rau khác vào. Ví như bánh mì chả bò thì hay có thêm rau răm. Không thể không nhắc đến đồ chua, ớt trái, hay ớt xắt sợi. Có những cô bán bánh mì xắt ớt thành những khoanh tròn xếch, nhưng không quá cay. Có cô lại chọn những quả ớt hiểm nhỏ tí ti, mà cắn trúng miếng nào là đỏ mặt miếng đó. Rau xanh đóng thành phần kiềm hãm cái béo, cái mặn, cũng như giúp cho bánh mì thịt thêm phần tươi ngon, giúp người ăn không đầy bụng.

IMAG1357
Tuy nhiên, cái hồn của một ổ bánh mì thịt ngon lại nằm ở tự phần bánh mà ra. Mỗi khi sáng sớm tầm năm, sáu giờ là lúc những lò bánh mì bận rộn nhất trong ngày. Tiếng xe cub 50 nổ đùng đùng, chở lặc lè sau lưng những cái rổ bự “tổ bố” phủ lớp bạt che bụi tỏa ra khắp đường phố đến những hàng bánh mì bắt đầu dọn ra. Bánh mì ngày xưa do thiếu bột thiếu chất, mà chủ yếu là bột nở nên khá mi nhon, giòn rụm vì rỗng ruột. Bánh mì ngày nay da thịt ruột rà đầy đủ hơn: bánh đặc ruột, nước vỏ vàng vừa phải, không bị cháy xém do dùng lò than như trước. Bánh mì ngon là khi còn nóng ấm, bóp vào nghe tiếng “rộp rộp” vang lăng lẳng trong tai. Có loại bánh còn phủ mè lên trên, nên cắn vào đã giòn, khi nhai còn cảm nhận được vị bùi bùi đặc trưng của lớp mè chín. Bánh mì cũng nảy sinh nhiều hình dạng khác nhau, có loại bánh hình thoi truyền thống, có loại bánh baguette dài thoòng, và chắc hẳn nhiều người còn nhớ ổ bánh mì cóc trứ danh ngày nào, giờ đã lui dần vào dĩ vãng.

Bánh mì thịt như một phần thường nhật của cuộc sống đất Sài Gòn. Bánh ngon tùy tay người bán, nhưng cũng tùy khẩu vị người ăn. Hàng này ngon với bạn, chưa hẳn đã khoái khẩu với ta. Hành trình đi tìm một ổ bánh mì thịt ngon hoàn hảo là một trong những điều phải làm khi đã sinh ra và lớn lên ở vùng đất này.
Bánh mì thịt không rao cũng không mời, không chỉn chu cầu kỳ như chính người dân nơi đây. Nhưng ai đã yêu nhịp sống này, đã yêu bánh mì và những bữa ăn vội vã, sẽ hiểu và thấm hơn cái hồn của món ăn dân dã này, món ăn mà ngày xưa từng được liệt vào hàng cao lương mỹ vị tuổi thần tiên.

Advertisements

One thought on “Bánh mì thịt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s